UFC là gì không còn là một câu hỏi xa lạ với người dân Việt Nam những năm gần đây. Đặc biệt, nếu bạn là một người tập võ hay là người thường xuyên cập nhật những tin tức về võ thuật thì nhất định không thể bỏ qua UFC được.

UFC là gì?

UFC là từ viết tắt của Ultimate Fighting Championship có nghĩa là Giải vô địch đối kháng đỉnh cao. Đây là một hiệp hội chuyên tổ chức các trận đấu MMA.

MMA là tên gọi của một loại võ tự do, mang tính chất đối kháng toàn diện. Có thể xem đây là một giải đấu mà những tinh hoa của các loại võ như quyền anh, karate, judo, đấu vật, sambo,… được quy tụ tại đó, người chơi có thể sử dụng bất cứ một chiến thuật nào miễn là có thể thắng cuộc. Tuy gọi là một môn võ tự do nhưng MMA cũng có những luật lệ riêng và một vài quy định để để trận đấu diễn ra vừa gay cấn hấp dẫn nhưng cũng đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thi đấu. Đây còn là một giải đấu thu hút đông đảo người yêu thích trên thế giới.

UCF

Sự hình thành và phát triển của UFC

Tìm hiểu về lịch sử của UFC cũng là một trong những công đoạn để tìm hiểu UFC là gì.Giải vô địch đối kháng đỉnh cao được thành lập tháng 11 năm 1993 tại Hoa Kỳ bởi Campbell McLaren, Art Davie, Rorion Gracie, Bob Meyrowitz. Những giải đấu đầu tiên được tổ chức dưới hình thức đấu loại trực tiếp và tìm ra người giỏi nhất, điều đó có nghĩa là không có một giới hạn nào về các môn võ cho người thi đấu và luật lệ lúc ban đầu cũng rất đơn giản. Càng về sau, UFC cải tiến giải đấu, đưa ra các luật lệ để đảm bảo an toàn cho người chơi, các thiết bị bảo hộ và đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp hơn. UFC đã góp phần mở ra một sân chơi cho những cá nhân muốn thể hiện bản thân mình bằng những kỹ thuật thi đấu độc đáo và hấp dẫn, đồng thời giúp cho người xem trên toàn thế giới có thêm một sự lựa chọn mới để giải trí. Chính cái sự vừa có luật lại vừa không đã làm nên sự hấp dẫn của MMA đối với các võ sĩ và người xem.

Thời gian tổ chức một giải đấu UFC thường cách nhau khoảng 3-4 tháng, tuy vậy những năm gần đây do nhu cầu của người xem nên số lần tổ chức các giải đấu cũng tăng lên.

Các hạng cân trong giải UFC bao gồm:

Hạng ruồi (dưới 125lbs, 57 kg)
Hạng gà (126 – 135 lbs/61kg)
Hạng lông (136-145 lbs/66kg)
Hạng nhẹ (146-155 lbs/70kg)
Hạng bán trung 156-170 lbs/77kg)
Hạng trung (171-185 lbs/84kg)
Hạng vừa (186-205 lbs/93kg)
Hạng nặng 206-265 lbs/120kg)

Những gương mặt nổi bật tại giải đấu UFC

Với sự thành công trong khâu tổ chức, UFC ghi dấu nhiều gương mặt nổi tiếng trong giới MMA nói riêng và thế giới nói chung. Có thể kể đến một số nhân vật như sau:

Khabib Nurmagomedov, một võ sĩ người Nga. Anh được xem như “đại bàng” toàn thắng nhiều trận đấu, số trận bất bại dài nhất trong giải đấu UFC trong đó có những trận đấu với những đối thủ nặng ký. Kỷ lục của võ sĩ này là ở vật thành công đối thủ 21 lần.
Cristiane “Cyborg” Justino: nữ võ sĩ người Brazil. ở một giải đấu mà mọi người chỉ nghĩ dành cho nam giới thì Cyborg lại ghi dấu ấn với những cú đấm bằng tay phải và chiến thắng knock-out 15 trên tổng số 19 đối thủ.
Jon Jones: võ sĩ người Mỹ, người được cho là nhà vô địch có tuổi đời trẻ nhất ở giải đấu UFC. Khi ở tuổi 23, Jon Jones đã giành chiến thắng ở 22 trận trên tổng số 23 trận đấu.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments