Các bạn có biết MOQ là gì không? Vì sao khi đặt các sản phẩm, các nhà cung cấp thường hay quan tâm tới MOQ? Nếu bạn không phải dân trong ngành, thì chắc chắn sẽ không thể nào biết được ý nghĩa của MOQ là gì. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn toàn bộ mọi thông tin về MOQ. Bạn nào đang quan tâm và muốn hiểu thật rõ về thuật ngữ MOQ là gì.

Vậy thì hãy cùng xem bài viết sau đây nha.

MOQ là gì? Viết tắt của cụm từ nào?

Như thường lệ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa của MOQ là gì nhé mọi người.

MOQ là một từ viết tắt lấy từ 3 chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh – Minimum Order Quantity. Đây là một thuật ngữ rất thông dụng thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thương mại. Khi dịch sang tiếng Việt, thì MOQ có nghĩa là nói về số lượng sản phẩm được đặt hàng tối thiểu của công ty, phía bên nhà cung cấp có thể sản xuất trong cùng thời điểm.

Nếu bạn nào từng đặt mua hàng online tại các trang thương mại điện tử nước ngoài thì chắc chắn sẽ rất quen thuộc với thuật ngữ MOQ. Mặt khác, MOQ cũng thường được sử dụng trong mảng kinh doanh.

Vai trò của MOQ đối với đơn vị cung cấp

Giữa các đơn vị cung cấp và người mua hàng, thì MOQ luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng đến quy trình hoạt động của công ty (doanh nghiệp).

Nên nhớ rằng, khi bên công ty tiến hành đặt mua hàng thông qua MOQ. Thì phía bên đơn vị cung cấp có rất nhiều cách để liên lạc với bên công ty nhằm bàn về số lượng sản phẩm sẽ đặt hàng.

Khi người mua hàng muốn đặt hàng với một số lượng nhất định, thì họ sẽ phải liên hệ với bên đơn vị sản xuất. Và thuật ngữ MOQ cũng sẽ xuất hiện từ đây. Hoặc sản phẩm đặt mua nhưng số lượng ít và phía đơn vị sản xuất có thể cung cấp được “đầy đủ” nhu cầu của người mua hàng.

Cho nên, MOQ xuất hiện nhằm mục đích giúp cho những doanh nghiệp (công ty) có quy mô hoạt động nhỏ hoặc vừa có thể tìm được đối tác cung cấp sản phẩm như ý muốn. Đồng thời, còn giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một số tiền trong kinh doanh.

Còn đối với những doanh nghiệp (công ty) có quy mô hoạt động lớn, họ thường sẽ đặt mua hàng với số lượng nhiều. Cho nên, họ luôn muốn sự an toàn. Tức là chỉ hợp tác với đơn vị sản xuất nào có thể đáp ứng 100% nhu cầu của họ mà thôi.

Chính vì thế, Moq luôn được xem là một mắt xích không thể thiếu khi đặt mua hàng trực tuyến. Người mua hàng sẽ thông qua MOQ để biết được nhà cung cấp nào có khả năng đáp ứng được nhu cầu của họ.

MOQ có những điểm gì nổi bật?

Kế tiếp chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem MOQ này có những ưu nhược điểm gì nhé.

Về ưu điểm

Đáp ứng được nhu cầu cung cấp về số lượng đặt hàng của người mua. Đồng thời, đảm bảo người mua hàng có thể đặt mua hàng với giá tiền thấp nhất.

Như vậy, phía bên mua sẽ có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối nhiều. Đồng thời, còn giúp cho bên mua có thể tăng được mức lợi nhuận khi bán sản phẩm.

Về nhược điểm

Ngoài điểm mạnh nêu trên, thì MOQ vẫn còn một vài điểm yếu, cụ thể là mức phí để trả trước cho một sản phẩm đặt hàng thường sẽ khá lớn. Nhiều khi có thể không mang lại lợi ít cho những công ty mới hoặc quy mô hoạt động nhỏ.

Ngoài ra, còn có thể phát sinh thêm rất nhiều khoản phí khác nữa. Ví dụ như phí vận chuyển, phí làm giấy tờ hải quan,…

Khi tiến hành thỏa thuận MOQ với đơn vị sản xuất nên lưu ý gì?

Nếu công ty bạn đang gặp chút bất lợi về mặt tài chính. Thì khi đi thỏa thuận ký kết hợp đồng với bên đơn vị cung cấp. Các bạn cần phải chú ý một số lưu ý nhỏ sau:

Chọn loại vật liệu phù hợp với sản phẩm mà bên công ty bạn dự định đặt mua. Sau đó, bạn hãy đề xuất với mức giá thấp hơn (miễn sao hợp lý đôi bên). Nếu mọi thứ ổn thỏa thì chắc chắn phía bên đơn vị cung cấp sẽ đồng ý giảm giá thành xuống.

Khi tiến hành đặt cọc mua hàng với số lượng nhất định, các bạn có thể chủ động đưa ra một mức giá hợp lý, để đôi bên cùng nhau thương lượng. Có thể bên bạn sẽ phải trả một số tiền phí khá lớn cho bên nhà cung cấp. Nhưng bù lại, các sản phẩm tồn kho sẽ được lưu trữ tại nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu xong khái niệm về MOQ là gì. Đồng thời, nắm bắt thêm một số thông tin khác liên quan đến MOQ. Chúc các bạn tìm được những thông tin mà bạn đang muốn tìm kiếm nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments