MLM là gì? Sao nghe người ta giới thiệu rằng không cần bằng cấp, không cần kiến thức, không cần học hành, không phải làm gì mà vẫn có nhiều tiền, tương lai được đảm bảo, sau một thời gian là chỉ cần ngồi chơi xơi nước tiền sẽ tự đổ vào túi. Chẳng lẽ thật sự có phương pháp kinh doanh như vậy? Nó có phải một phát kiến mới của một nhà kinh tế đoạt giải Nobel nào đó chăng? hãy cùng mình tìm hiểu về MLM– bán hàng đa cấp qua bài viết dưới đây nhé!

MLM là gì?

MLM- Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp (multi-level marketing) cũng là kinh doanh theo mạng (network marketing) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương cách tiếp thị sản phẩm. Đây là một hình thức kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty sản xuất mà không phải thông qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Nhờ vậy, hình thức này tiết kiệm rất nhiều chi phí từ các hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tiền thuê sân bãi, kho chứa, vận chuyển hàng hóa. Số tiền này sẽ được dùng để trả thưởng cho các nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm tiếp tục phục vụ người tiêu dùng.

Đây là phương thức kinh doanh mà tận dụng thói quen của người tiêu dùng: khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường sẽ đem chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh. Kinh doanh đa cấp hiện nay gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội và thường được quy kết với hình tháp ảo.

Nhà phân phối mlm là gì có vai trò như những đại lý, cửa hàng. Họ dùng các kết quả sử dụng của bản thân và những người quen biết để giới thiệu, thu hút khách hàng. Qua việc làm đó đem về khách hàng cho công ty và bản thân họ. Ngoài ra họ còn có thể tìm kiếm những đối tác khác và biến họ trở thành nhà phân phối cùng làm việc với mình, việc này được quản lý bằng mã số.Lúc này, mã số của nhà phân phối mới sẽ được kết nối với mã số của người bảo trợ.

Lý thuyết về MLM:

Lý thuyết về MLM là gì?

Theo thông tin trên những trang web cũng như tờ rơi, hay những buổi họp huấn luyện của các công ty MLM thì bán hàng đa cấp là một phương pháp kinh doanh tuyệt hảo. Sản phẩm sẽ đi thẳng từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, không tốn các chi phí cho quảng cáo, tiếp thị, chi phí hành chính, cửa hàng, sân bãi. Người dùng được hưởng lợi, mua sản phẩm tốt với giá rẻ vì không tốn tiền cho các khâu trung gian.

Về phía người tiêu dùng:

– Sản phẩm được giới thiệu rất hoàn hảo, có “một số” người còn quảng cáo những loại thực phẩm chức năng chữa được cả bệnh ung thư mà y học hiện đại vẫn đang bó tay.

– Người bán hàng hết sức nhiệt tình và thường là người quen biết, thậm chí có thể là con cái, cha mẹ, anh em trong nhà

Về phía đại lý tham gia MLM:

– Được mua sản phẩm tốt với giá rẻ, chiết khấu hơn 25%- 30%, có thể dùng cho bản thân, gia đình hoặc có thể bán lại.

– Vốn ít, không cần có cửa hàng, địa điểm kinh doanh, không cần bằng cấp, điều kiện, năng lực, đại loại là chỉ cần bỏ ra một ít tiền có thể mua được công ăn việc làm, đã thế lại là một loại công việc nhàn rỗi nhưng kiếm được nhiều tiền.

– Nếu tuyển dụng được thêm đại lý dưới quyền hay chân rết bán hàng sẽ được hưởng lợi tức, ăn phần trăm trên những chân rết này và các chân rết con nữa.

Thực tế về MLM

Thực tế về MLM là gì?

Trên thực tế, nhiều người làm giàu từ phương pháp kinh doanh này thật. Họ chính là những người nằm ở trong 5% trên đỉnh tháp.

Chúng ta thử phân tích:

MLM là hình thức kinh doanh độc quyền: giá của sản phẩm hoàn toàn bị áp đặt, người mua phải mua với giá đó, cho dù đã là giá đại lý vẫn đắt hơn rất nhiều so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Phản khoa học, không tuân theo quy luật cung cầu: Nếu đại lý chưa bán được hàng đến kỳ vẫn phải mua hàng vào cho dù chỉ để xếp xó, trong khi phương pháp kinh doanh truyền thống là đi theo quy luật kinh tế cơ bản: Cung & Cầu.

Các sản phẩm bị đẩy giá quá cao, với giá này không thể bán nổi theo phương pháp kinh doanh truyền thống vì còn đắt hơn giá của sản phẩm kinh doanh truyền thống.

Quảng cáo về sản phẩm này thường được thần thành hóa, phù phép thành thuốc tiên, đa di năng, chữa bách bệnh, đại bổ, nhưng tất cả chỉ là “truyền miệng”.

Người kinh doanh (đại lý) trở thành người tiêu thụ bất đắc dĩ. Muốn gia nhập phải nộp tiền lệ phí gia nhập, hàng tháng phải đặt mua hàng không cần biết có bán được không.

Tổng kết MLM Việt Nam 

 Bộ Công Thương vừa cho biết hiện tại số người bán hàng đa cấp đã lên tới khoảng 360.000 người, thu nhập bình quân cho mỗi người là 2,7 triệu đồng/năm nên đa cấp không phải là cách làm giàu cho bất cứ ai tham gia. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu MLM là gì và có được cái nhìn tổng quan về MLM. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments