Khi nhìn thấy bất cứ ứng dụng, từ viết tắt nào mới nhiều bạn sẽ tự hỏi rằng nó là gì và tìm kiếm tại các công cụ khác nhau. Github là gì? Các bạn sẽ được giải đáp toàn bộ thắc mắc của mình chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Giới thiệu chung Github là gì?

Nhiều người lầm tưởng Git và Github là một. Tuy nhiên Github lại là một kho lưu trữ mã nguồn Git. Github cũng mang đầy đủ những tính năng của Git, nhưng đại được bổ sung nhiều tính năng mới lạ hơn nữa.

Git giúp quản lý source code theo dạng phân tán, đồng bộ lên một server hoặc hỗ trợ kiểm tra trong quá trình làm việc. Với hai bản miễn phí và trả phí, tùy mục đích sử dụng các bạn có thể lựa chọn phiên bản phù hợp.

Tất nhiên khi hiểu github là gì, các bạn chỉ nên sử dụng bản tính phí khi là doanh nghiệp. Bởi nó có khả năng quản lý team và phân quyền, bảo mật dự án. Chính vì thế đem tới tiện ích nhiều hơn đối với những đơn vị lớn.

Còn đối với người dùng thông thường, đơn lẻ. Các bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng bản miễn phí để lưu trữ source code. Các tính năng cũng cực kỳ đầy đủ, linh hoạt với mục đích sử dụng của người dùng.

Thông tin chi tiết về Github các bạn nên biết

Nhìn chung có nhiều vấn đề bạn cần quan tâm về Github. Nên để sử dụng chúng ta có thể tham khảo:

Những tính năng API Github

Ngoài những tính năng đơn thuần, Github còn hỗ trợ bạn nhiều tính năng API khá độc đáo như:

  • API to Update The Repository via HTTP: Tính năng được người dùng đánh giá cao, cho phép chỉnh sửa mã nguồn qua HTTP POST.
  • API to Access Compare Views: Review, diff source dự án cực nhanh qua commit, comment.
  • API to Manage Service Hook: Hỗ trợ đăng ký URL cho các repository, nhìn chung khá tiện dụng, đáng sử dụng đấy.

Một số lý do bạn nên sử dụng Github

Github có nhiều điểm tương đồng với Dropbox, tuy nhiên nền tảng Dropbox lại thông dụng hơn tại sao không dùng? Bởi Github được tổ chức tối ưu hơn cho người commit.

Github sẽ ghi lại lịch sử commit, tổ chức tốt, tránh hỗn loạn giữa các phiên bản. Do đó các bạn sẽ tránh được nhầm lẫn đáng kể khi làm việc. Đảm bảo cả team cùng làm việc trên source code dễ dàng hơn nhiều đấy.

Cách tạo Github Repository

Repository giúp lưu trữ dự án của bạn, nên nó còn là nơi lưu trữ mã nguồn ở local và server. Các bạn có thể lưu file code, text, ảnh, các tệp bất kỳ. Cách tạo vô cùng đơn giản như sau:

  • Đăng ký một tài khoản tại “Sign up for Github”, tiến hành kích hoạt tài khoản và tạo một dự án mới với mục “Start a new project”.
  • Nhập tên muốn tạo và nhấn “Create Repository”, các bạn cũng có thể tự do thêm mô tả mình mong muốn. Có thể để chế độ Public (ai cũng có thể xem) hoặc Private (quản lý nội bộ).

Tạo branch cho Github

Branch giúp làm việc dễ dàng trên nhiều phiên bản. Bằng cách này các bạn có thể phát triển nhiều tính năng cho một dự án cố định. Branch còn cho phép chuyển đổi nhiều trạng thái, phiên bản một cách dễ dàng. Các bước tạo như sau:

  • Các bạn có thể click vào Branch: master > thêm một branch tại đây.

Nhìn chung tính năng này cho phép làm việc nhóm đơn giản, hiệu quả hơn đáng kể đấy. Nên hiện có rất nhiều người đã và đang sử dụng nó đấy.

Vậy cách sử dụng Github thì sao? Các bạn có thể tìm thêm sau khi đã hiểu rõ github là gì. Chúng ta cùng giải đáp chi tiết nó qua một số thông tin đơn giản dưới đây nhé!

Cách sử dụng Github chi tiết bạn cần biết

Github không hề khó để sử dụng, các bạn chỉ cần chú ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Tính năng Commit Command

Commit command cho phép người dùng lưu lại thay đổi file. Các bạn có thể viết mô tả rõ ràng trong commit message để quản lý dự án tốt hơn. Cũng như đảm bảo có thể theo dõi, review cụ thể những thay đổi sau này.

Hãy chọn file muốn sử > Edit > sửa xong điền vào Message và Commit.

Tính năng Pull Command

Pull request được coi là lệnh quan trọng nhất. Cho bạn biết những thay đổi trong source code. Khi commit xong, ai cũng có thể update thay đổi, bàn luận về sự thay đổi này.

Trong đó Pull request cho xem xét sự thay đổi trước khi merge. Còn lệnh Pull đơn thuần lệnh update source code từ server về. Nếu có xung đột các bạn sẽ phải resolve nó đấy.

Ngoài ra sẽ có hai lệnh chính các bạn có thể tham khảo thêm là Merge command và Cloning dự án từ Github. Đó là những lệnh cơ bản nhất bạn nên biết. Nó phục vụ bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thao tác, sử dụng. Cũng như tận dụng được toàn bộ tính năng của phần mềm trong tương lai.

Những ứng dụng dựa trên sự phát triển của công nghệ ngày càng phát triển, xuất hiện nhiều hơn. Chính vì thế không chỉ tìm hiểu github là gì. Hãy cân nhắc sử dụng trong tương lai. Chúng không chỉ đem tới tiện ích mà còn trợ giúp không nhỏ trong quá trình học tập, làm việc của bạn đấy.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments