Dba là gì? dba được sử dụng trong những lĩnh vực nào và có ý nghĩa ra sao? Nhiều người chỉ biết dba là một thuật ngữ trong công nghệ thông tin nhưng lại không hề biết đây là một từ nhiều nghĩa được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hết các nghĩa của từ dba.

Dba là gì trong công nghệ?

Như đã nói, dba là một từ nhiều nghĩa và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Trước tiên, chúng ta tìm hiểu dba là gì trong lĩnh vực công nghệ? Ở đây, dba là viết tắt của cụm từ Database Aministrator, nghĩa là quản trị viên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu dba là người chịu trách nhiệm cài đặt, sao lưu, kiểm soát, xử lý và duy trì hệ thống dữ liệu. Họ cũng là người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin và tìm ra cách lưu trữ hiệu quả nhất. Mục đích là nhằm đưa thông tin tới người cần sử dụng vào đúng thời điểm.

DBA cũng là người xác định nhu cầu của người sử dụng thông tin. Đồng thời cũng là người thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính và đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Như vậy, thông tin dữ liệu sẽ được bảo vệ vẹn toàn, sao lưu bảo mật và được xử lý nhanh chóng khi có sự cố. Ngoài ra, DBA còn chịu trách nhiệm quản trị và vận dụng bộ máy liên quan đến cơ sở dữ liệu như cài đặt, cấu hình, lên kế hoạch, an ninh, backup…

DBA là gì
DBA là gì

DBA làm gì?

Khi đã biết dba nghĩa là gì, bạn có thắc mắc các dba sẽ làm những việc gì không? Công việc cụ thể của các nhân viên dba là:

  • Tìm hiểu nhu cầu của người dùng, giám sát việc truy cập và bảo mật khi truy cập của người dùng.
  • Giám sát hoạt động và quản lý các thông số với mục đích đảm bảo cho thông tin đến với người dùng một cách nhanh chóng nhất.
  • DBA là người thiết kế, lên ý tưởng quản trị cơ sở dữ liệu, tinh chỉnh các thiết kế sao cho hợp lý để có mô hình dữ liệu cụ thể. Họ cũng là người lắp đặt, thử nghiệm các phiên bản mới của hệ quản trị dữ liệu (DBMS).
  • Các DBA cũng chịu trách nhiệm viết tài liệu về cơ sở dữ liệu, bao gồm các dữ liệu chuẩn, định nghĩa và quy trình.
  • DBA là người kiểm soát quyền truy cập và các quyền ưu tiên.
  • Đặc biệt, DBA còn là người phát triển, quản lý và kiểm tra thử các kế hoạch sao lưu, hồi phục. Phải đảm bảo cho quy trình lưu trữ hoạt động chính xác. Thêm vào đó, phải thường xuyên phối hợp với các nhân viên kỹ, vận hành, ứng dụng để bảo mật cơ sở dữ liệu.

DBA là gì trong kinh doanh?

Ngoài nghĩa là nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu, dba còn là từ để chỉ một chương trình học mang tên tiến sĩ quản trị kinh doanh. DBA ở đây là chương trình đào tạo sau đại học được cung cấp bởi các trường kinh doanh hoặc khoa kinh doanh tại các trường đại học. Chương trình DBA tập trung vào nghiên cứu các kỹ năng để thành công trong sự nghiệp học thuật và tư vấn kinh doanh cao cấp.

DBA được công nhận rộng rãi như một bằng cấp có uy tín về kinh doanh và quản lý. Nó được coi là một trong những cấp độ chuyên môn có sẵn trong quản lý chuyên nghiệp.

DBA là gì trong vật lý?

Nếu bạn không tìm kiếm nghĩa của dba ở hai lĩnh vực trên thì chắc hẳn ý nghĩa của từ này nằm ở lĩnh vực vật lý. Vậy trong vật lý, dba là gì? DBA là một đơn vị đo mức áp suất âm theo đặc tính A. Khái niệm decibel này khá phức tạp vì mức cường độ âm thanh ở các khoảng cách là không giống nhau.

Chẳng hạn: Khi bạn nghe âm thanh phát ra cách loa một mét sẽ khác rất nhiều so với nghe âm thanh khi cách loa 10 mét. Ngoài ra, tùy vào tai của mỗi người mà lượng âm thanh nghe được là khác nhau. Có những người đặc biệt chịu được âm thanh lên đến 130 – 140 db, còn hầu hết chỉ nghe được âm âm thanh ở mức 125db đổ lại.

Nghĩa khác của dba

Ngoài những nghĩa trên, nghĩa của từ DBA còn là tên thương mại hoặc tên giả tưởng. Ở đây, dba là viết tắt của doing business as và đôi khi được viết là d/b/a. Đây là tên đăng ký cần thiết để công chúng biết ai đang điều hành doanh nghiệp. Từ tên này, họ biết được ai đang làm ăn và làm thế nào để liên lạc với người đó.

Khi bạn có một doanh nghiệp duy nhất và kinh doanh dưới tên riêng của mình thì bạn không cần dùng tên dba. Nếu đang kinh doanh dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp doanh mà bạn đã đăng ký nơi kinh doanh thì không cần dba. Nhưng nếu công ty của bạn đang kinh doanh dưới một cái tên không giống với tên cá nhân của mình thì bạn cần một cái tên thương mại DBA.

Trên đây là một số giải đáp cho thắc mắc dba là gì của bạn. Như vậy, dba không chỉ có một nghĩa và sử dụng trong một lĩnh vực duy nhất. DBA là từ có nhiều nghĩa, là viết tắt của nhiều từ và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghĩa của từ này.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments