Chiết khấu được nhiều người dùng nhiều trong kinh doanh để kích cầu sự ham muốn của người tiêu dùng. Điều đó đã đánh giá trực tiếp vào tâm lý chung của họ do họ đều muốn lợi. Vậy chiết khấu là gì? Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu chi tiết nhất.

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu được hiểu như việc giảm giá được niêm yết của sản phẩm nào đó hay dịch vụ đấy với tỷ lệ phần trăm ổn định. Cách này dùng rất thích hợp trong những chiến lược Marketing để thúc đẩy việc bán hàng, kinh doanh, kích cầu sự mua sắm của người tiêu dùng.

Mọi hình thức chiết khấu đều với mục tiêu đánh ngay vào tâm lý thích ứng với giảm giá và làm cho người dùng bị thu hút vào trong mua sắm. Do việc giảm giá đó làm cho doanh nghiệp bán được hàng nhanh hơn. Việc đó để nhắm đến sự trân trọng, tri ân với khách hàng.

Vậy chiết khấu ở trong kinh doanh là như nào?

Chiết khấu trong kinh doanh như phần tỷ lệ giảm giá mà người bán đưa ra cho người mua hàng. Điều đó để thúc đẩy khách hàng mua nhiều hàng nhiều hơn nữa và mua với số lượng lớn. Mức chiết khấu này đi với những điều kiện khác nhau như:

 • Thanh toán bằng tiền mặt.
 • Mua số lượng lớn.

Mức chiết khấu thực sự là gì?

Mức chiết khấu thường được lựa chọn như nhau với chi phí vốn, tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh tự do. Yêu cầu người bán hàng có sự tính toán thích hợp để đưa ra mức chiết khấu hợp lý. Điều đó giúp khách hàng và kinh doanh, công ty cũng có được lợi nhuận như bản thân họ mong muốn.

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

Tỷ lệ chiết khấu được hiểu như phần lãi suất được chiết khấu ở dòng tiền vào ra trong kinh doanh. Được tính như với chi phí vốn trong nguồn tài chính.

 • Ở mua bán, kinh doanh thương mại thì tỷ lệ chiết khấu chính là tỷ lệ được giảm giá, khuyến mãi ưu đãi cho người mua. Từ đó kích thích người mua mua hàng hơn.
 • Ở việc đầu tư, những dự án tư nhân thì tỷ lệ được dựa hết vào chi phí bình quân gia quyền về vốn mà doanh nghiệp phải chịu.

Không chỉ vậy, tỷ lệ chiết khấu còn được hiểu như sau:

 • Lãi suất ngân hàng nhà nước tính cho những ngân hàng thương mại ở trong nước cho những khoản vay ngắn hạn.
 • Lãi suất được dùng trong việc tiến hành phân tích tiền chiết khấu.
 • Phần giảm trừ nếu như khách hàng thực hiện thanh toán trước ngày chi tiết. Ý nghĩa này được dùng nếu người mua nhiều hơn số tiền nhất định.

Các loại chiết khấu ở trong việc kinh doanh

Chiết khấu ở trong kinh doanh có 3 loại thông dụng và bạn nên biết. Trong đó bao gồm chiết khấu khuyến mại, chiết khấu số lượng và chiết khấu thương mại.

 • Chiết khấu khuyến mãi: Một khoản trợ cấp hay nhượng bộ do người bán đưa ra cho người mua. Việc này kích thích người mua được thanh toán hay đưa quyết định mua hàng trong khoảng thời gian nhanh hơn. Đây được coi như kỹ thuật đặc biệt trong bán hàng và cách thức chiết khấu thích hợp.
 • Chiết khấu thương mại: Giảm giá danh mục của hàng hóa nếu như người mua hàng mua với số lượng cực lớn. Mục đích là để khuyến khích người mua tiến hành số lượng lớn. Kiểu chiết khấu này thường được áp dụng cho các siêu thị, cửa hàng, đại lý của mình với số lượng hàng lớn.

Hướng dẫn việc tính chiết khấu bán hàng ai cũng nên biết

Hiện nay có 2 cách tính chiết khấu bán hàng chuẩn và tiện dụng ai cũng nên biết như:

Phương pháp tổng quát

Phương pháp này khá phổ biến và phải thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Hãy xác định tỷ lệ chiết khấu. Dựa vào điều kiện ứng với, thích hợp với chi phí vốn để bảo đảm lợi nhuận.

Bước 2: Cần phải xác định phần giảm giá chiết khấu. Nhân giá bản gốc với tỷ lệ chiết khấu.

Bước 3: Xác định giá sau lúc chiết khấu. Lấy ngay giá gốc trừ đi phần giảm giá. 

Phương pháp tính nhẩm

Cách này tính chiết khấu bán hàng ra nhanh nhất và không cần dùng tới máy tính có thể đưa ra những con số nhanh nhất. Cách này sẽ mang đến hiệu quả với những tỷ lệ chiết khấu có đuôi 0 hay 5.

Bước 1: Hãy làm tròn giá gốc về số tròn chục gần nhất, sau chia cho 10.

Bước 2: Chia ngay tỷ lệ chiết khấu cho 10, lấy ngay phần nguyên.

Bước 3: Xác định ngay mức giảm giá, nhân đôi kết quả thu được bên trên với nhau (AxB) và cộng (A/2).

Bước 4: Xác định giá sau khi chiết khấu. Lấy ngay giá gốc trừ đi mức giảm giá.

Việc chiết khấu rất quan trọng nhưng cũng không nên dùng quá nhiều

Chiết khấu thực sự rất quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Nhưng nên dùng hình thức giảm giá hiệu quả, thông minh. Không nên quá lạm dụng để tránh được những điều sau:

 • Khách hàng sẽ cảm thấy quá nhàm chán.
 • Khách hàng sẽ không còn nhiều niềm tin vào sản phẩm.
 • Giảm giá trị thực sự sản phẩm.

Kết luận

Bài viết chắc giúp bạn hiểu hơn chiết khấu là gì rồi phải không nào? Chiết khấu thực sự quan trọng trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp dùng chiết khấu để kích cầu sức mua của người mua hiệu quả nhưng cũng không nên quá lạm dụng.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments