Blockchain là gì ? đang là một trong những tâm điểm chú ý của thị trường hiện nay. Nó cùng với bitcoin đã chiếm được nhiều sự quan tâm cũng như tranh cãi của các khách hàng. Bạn đang thắc mắc không biết blockchain la gi thì hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Blockchain la gi?

Blockchain la gi là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đây là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hoặc nói một cách dễ hiểu nhất nó là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Mọi người tham gia vào mạng lưới này đều được chia sẻ sổ cái. Điều này có nghĩa là toàn bộ hệ thống không phải là duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin vì lí do những lần sao chép cùng 1 phiên bản sổ cái sẽ được cài đặt ở nhiều nơi khác nhau.

Tất cả các bản sao này đều được cập nhật khi mà quá trình giao dịch được ghi vào blockchain nếu có sự đồng thuận của đa số các khách hàng.  Bằng sự trợ giúp cả máy tính cùng với các công thức người đào sẽ có thể phê duyệt và giám sát mạng một cách nhanh nhất. Đây được coi là một trong những hệ thống ngang hàng P2P đã được loại bỏ khâu trung gian, tăng cường an ninh và sự minh bạch giảm thiểu tối đa chi phí và lỗi phát sinh.

Công nghệ blockchain tạo ra một trục xương sống cho loại hình internet mới bằng cách cho các nhà phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng nghiêm cấm sao chép.

Công Nghệ Blockchain
Công Nghệ Blockchain

Nguyên lí hoạt động của blockchain?

Công nghệ blockchain được xem như một trong những phát minh tiên tiến nhất của internet. Với công nghệ này bạn sẽ giao dịch mà không cần tin tưởng hoặc chứng cứ. Mà nó chỉ dựa vào 3 mục sau đây:

Dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau

Ví dụ bạn đặt cược thua thì dù kết quả thế nào người thua vẫn cần trả tiền cho người thắng. Nếu đó là bạn thì đây là một cách để đặt cược. Song dù là người lạ hay quen thì vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người kia được.

Biến tiền cược trở thành một hợp đồng

Nếu là một hợp đồng tại chỗ thì cả hai bên sẽ phải trả tiền hơn song nếu một trong hai người không trả thì đồng nghĩa với đó là người thắng phải trả thêm tiền trang trải chi phí pháp lý và bản án. Đối với một lượng tiền nhỏ thì đây không phải là cách tối ưu để quản lí giao dịch.

Nhờ đến một bên thứ ba trung lập

Chúng ta cũng có thể đưa tiền cược cho người thứ ba và đến khi có kết quả người này sẽ giao cho người chiến thắng. Song cũng không thể loại trừ một biến cố là người thứ ba mang mọi thứ biến mất. Vì thế bạn có thể chọn 1 trong 2 phương pháp trên hoặc tin tưởng hoặc là hợp đồng.

Có thể nói phương án chọn tin tưởng hay hợp đồng đều không thể mang đến cho bạn sự tin tưởng tuyệt đối. Còn việc kết hợp cả 3 điều trên cũng vô cùng khó khăn. Và điều thú vị ở đây đó chính là công nghệ blockchain sẽ cung cấp đến cho người dùng sự lựa chọn nhanh chóng an toàn và rẻ tiền.

Đối với blockchain la gi người tham gia đặt cược sẽ có trách nhiệm nộp tiền cược vào đó dù kết quả thế nào thì nó cũng sẽ tự động thanh toán tiền cho người chiến thắng. Và bạn có thể kiểm tra hợp đồng logic hãy yên tâm vì nó sẽ không dễ dàng bị thay đổi.

Trên thế giới hiện nay, ứng dụng blockchain được sử dụng nhiều nhất cho bitcoin vì có số tiền giao dịch lớn. Một số loại tiền có thể sử dụng trong ứng dụng này là đô la mỹ, euro, việt nam đồng….

Những đặc điểm chính của blockchain la gi?

Những đặc điểm chính của công nghệ blockchain là gì?

Một cơ sở dữ liệu phân tán

Những thông tin tồn tại trên blockchain có đặc điểm đó là được chia sẻ và hòa hợp liên tục. Đây là một cách để sử dụng mạng với lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain sẽ không được lưu trữ duy nhất ở vị trí nào mà nó được sap lưu phân tán rộng rãi. Nên không có hacker nào có thể tấn công nó.

Được ví như google docs

Cách hoạt động của blockchain la gi cũng giống như một google docs đó là bạn chỉ cần cung cấp email và yêu cầu được sửa nó. Tuy nhiên, bạn cũng mất thời gian để có thể nhận được bản sao lưu trở lại và có quyền truy cập dữ liệu. Hai chủ sở hữu sẽ không thể cùng truy cập dữ liệu một lúc.

Có tính bền vững

Công nghệ blockchain giống như internet và nó có một sức mạnh tổng hợp. Block chain không bị kiểm soát bởi bất kì một thực thể nào và không có điểm thiếu sót nào.

Một số tính năng khác

Ngoài ra thì công nghệ blockchain la gi này còn có thêm tính năng minh bạch và không dễ dàng gì bị phá vỡ, quy chế phân quyền và hệ thống bảo mật tối tân….

Trên đây chúng tôi vừa giải thích đến các bạn khái niệm blockchain la gi cũng như các đặc điểm của nó. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết khi tham gia lĩnh vực công nghệ số này.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments