ASMR là gì? Vì sao ASMR lại được nhiều giới trẻ nhắc đến? ASMR mang lại những lợi ích gì cho con người? Nếu bạn muốn tìm hiểu ý nghĩa của ASMR là gì. Vậy thì hãy xem bài viết này nhé.

ASMR là gì? Viết tắt của cụm từ nào?

Thuật ngữ ASMR được rất nhiều giới trẻ sử dụng. Thế nhưng, rất ít ai biết được ý nghĩa của ASMR là gì. Cho nên, chúng tôi sẽ có đôi lời giới thiệu về thuật ngữ này nhé.

ASMR là một từ viết tắt bởi 4 chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh – Autonomous Sensory Meridian Response. Khi chúng ta dịch cụm từ này sang tiếng Việt, thì ASMR sẽ có nghĩa là phản ứng cực khoái độc lập.

Thuật ngữ AMSR này ngụ ý nói về những cảm giác rùng mình ở vùng cổ hoặc xung quanh đầu. Khi phải tiếp xúc với một số âm thanh mang tính kích thích, tạo cảm giác dễ chịu. Hoặc những đụng chạm có vòng lặp liên tục. Một số người cho rằng những cảm giác rùng mình như thế này sẽ giúp tinh thần được thư giãn thoải mái. Thậm chí, một số hiệu ứng mà ASMR mang lại còn khiến cho những người nghe cảm thấy rất sảng khoái và hưng phấn.

Âm thanh ASMR được tạo nên từ đâu?

Những hiệu ứng âm thanh ASMR được tạo ra từ rất nhiều tác nhân khác nhau. Có thể là từ âm thanh, mùi hương, hình ảnh, chất liệu hoặc qua đụng chạm trên cơ thể.

Thông thường thì những hiệu ứng âm thanh ASMR thường khiến cho những người xung quanh cảm thấy tò mò. Và nhiều người sẽ muốn tìm hiểu về điều này. Thậm chí, có người còn tiến hành quay cả một đoạn clip nhỏ nhằm giải thích hiện tượng về ASMR là gì, kèm theo đó là những đoạn âm thanh tạo ra hiệu ứng ASMR.

Hiện tại, trên một số kênh Youtube có sử dụng một số âm thanh để tạo nên hiệu ứng ASMR, cụ thể như:

  • Tiếng nói thì thầm: Đây được xem là đoạn hiệu ứng ASMR thông dụng nhất hiện nay. Hầu hết những đoạn clip về ASMR, những người thực hiện chỉ sẽ nói rất nhỏ, nhằm mục đích tạo ra những hiệu ứng mới lạ hơn.
  • Âm thanh từ tiếng cào hoặc tiếng gõ: Âm thành này được phát ra từ việc gõ vào một vật dụng nào đó. Ví dụ gõ lên bàn, lên cốc nước, hoặc cào nhẹ nhàng lên micro.
  • Âm thanh từ việc lật quyển sách: Đây cũng là một loại âm thanh khá đơn giản để tạo ra một hiệu ứng ASMR. Tuy nhiên, hiệu ứng ASMR này rất kén người nghe.

Mặt khác, vẫn còn rất nhiều âm thanh khác có thể tạo ra một hiệu ứng âm thanh ASMR mới lạ. Ví dụ như tiếng mưa rơi, tiếng rót nước vào ly, tiếng động phát ra từ việc nhai thức ăn, tiếng dậm chân vào lá khô, tiếng ăn trái cây,…

Ngoài ra, khi các bạn tiếp xúc vào các bộ phận trên cơ thể như tay, tóc,… thì vẫn có thể tạo ra được một hiệu ứng âm thanh ASMR nhé.

Âm thanh ASMR có thể được tạo ra bởi nhiều tác nhân khác nhau. Mỗi người đều sẽ có một sở thích riêng biệt hoàn toàn. Nhưng đa phần những tác nhân mang tính kích thích thường sẽ là những âm thanh mang tính nhẹ nhàng và có xu hướng lặp liên tục.

ASMR mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?

Theo như một số nghiên cứu từ các chuyên gia, họ cho rằng những hiệu ứng âm thanh ASMR có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Giúp thần kinh được thư giãn thoải mái

Đây là lợi ích hàng đầu mà ASMR mang lại. Đầu óc bạn sẽ được trở về trạng thái thư giãn, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng và mọi công việc thường ngày sẽ được xử lý nhanh hơn. Sau một khoản thời gian nhất định thì sự tác động của ASMR đến não bộ sẽ giảm dần.

Giúp sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể

Có nghiên cứu còn cho thấy việc nghe ASMR còn giúp cho cơ thể được lưu thông khí huyết, hỗ trợ giảm cân và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, thì khi nghe những hiệu ứng ASMR, các bạn sẽ cảm thấy dễ đi vào giấc ngủ. Thông thường, trước khi chuẩn bị đi ngủ, bạn có thể xem các đoạn video ASMR. Sau đó, giấc ngủ sẽ nhanh chóng tìm đến bạn.

Giúp giảm triệu chứng trầm cảm

Nếu bạn mắc phải chứng bệnh trầm cảm, thì khi nghe những hiệu ứng âm thanh ASMR, các bạn có thể cải thiện được bệnh tình. Thậm chí, nhiều người còn kết hợp sử dụng hiệu ứng ASMR mỗi ngày để chữa trị chứng bệnh trầm cảm.

Lời kết

Tóm lại, mọi thông tin về ASMR là gì đã được tổng hợp và chia sẻ rất đầy đủ ở phía trên rồi đó. Nếu bạn nào chưa hiểu ý nghĩa của ASMR  thì có thể xem lại nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments