Bạn có biết từ Ajax được viết tắt bởi cụm từ gì hay không? Vì sao Ajax lại được sử dụng nhiều? Cách thức hoạt động của Ajax như thế nào? Tất cả những câu hỏi về Ajax sẽ được giải đáp ngay sau đây. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Ajax là gì. Vậy còn đợi gì mà không xem bài viết này của chúng tôi?

Ajax là gì? Viết tắt của cụm từ nào?

Như được biết thì Ajax là một từ viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh – Asynchronous JavaScript and XML. Nó có nghĩa là nói về một phương thức trao đổi thông tin dữ liệu đối với máy chủ. Đồng thời, tiến hành cập nhật một số thông tin của một trang website, nhưng phần nội dung sẽ không bị load lại thông tin.

Về cơ bản thì Ajax chủ yếu được viết bằng các đoạn javascript, chủ yếu được chạy trên client. Tiến trình hoạt động là độc lập và không có sự ảnh hưởng qua lại nhau.

Asynchronous: Nói về việc không đồng bộ. Mọi lệnh cơ bản sẽ được thực thi mà không cần tuân theo một quy trình nào hết. Người sử dụng có thể tùy biến và xử lý nhiều vấn đề trong cùng một thời điểm.

Javascript: Đây là một ngôn ngữ lập trình rất thông dụng. Chủ yếu nói về việc quản lý các phần dữ liệu nội dung trên trang website và trợ giúp việc tương tác đối với người dùng.

XML: Cũng được xem là một loại ngôn ngữ Markup gần giống như HTML. Nhiệm vụ chính của XML chính là chứa dữ liệu.

Tuy nhiên, khi gắn kết lại thì XML lẫn Javascript đều có quy trình hoạt động không đồng bộ với nhau. Dễ thấy nhất chính là việc một số ứng dụng trên website thường sử dụng Ajax để tiến hành gửi hoặc nhận data từ phía server chứ không phụ thuộc vào toàn trang.

Vì sao nhiều người chọn sử dụng Ajax?

Những trang website có sử dụng Ajax, thường sẽ mang lại những trải nghiệm rất ổn. Ví dụ nếu trang website đó có sự thay đổi nào đó, thì chúng ta sẽ không cần phải tiến hành reload lại toàn bộ thông tin trang đó.

Thông thường thì việc sử dụng Ajax là nhằm để tạo ra một callback. Với mục đích chính là tiến hành truy xuất thông tin dữ liệu hoặc lưu trữ lại phần nội dung. Và toàn bộ trang web đang hiển thị sẽ không bị tải lại. Đối với những trang website nào sử dụng máy chủ nhỏ thì sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều về dung lượng băng thông của server.

Ở đoạn nào cần thay đổi gì thì chỉ cần chỉnh sửa dữ liệu ở phần đó mà thôi. Toàn bộ trang sẽ không bị load lại, mà chỉ một đoạn nhỏ tự load lại để update thông tin nội dung. Sử dụng Ajax sẽ giúp cho website của bạn hạn chế tình trạng tải lại trang và giúp trang của bạn load nhanh hơn. Và quan trọng là người sử dụng sẽ có những trải nghiệm sướng hơn khi truy cập vào website.

Cách thức hoạt động của Ajax như thế nào?

Trước khi nói về cách hoạt động của Ajax, các bạn cần phải nhớ rằng, Ajax hoàn toàn không phải là một ngôn ngữ lập trình nhé. Về bản chất thì Ajax chính là một bộ kỹ thuật dùng để hỗ trợ người sử dụng phát triển website.

  • Với HTML và XHTML sẽ đóng vai trò là ngôn ngữ chính. Đồng thời sử dụng CSS để tùy biến phong cách.
  • Tạo sự tương tác và hiển thị dữ liệu động nhờ vào DOM (The Document Object Model).
  • Sử dụng XML để tiến hành trao đổi những dữ liệu và xử lý chúng thông qua XSLT. Một số người sử dụng Ajax lâu năm, họ thường sử dụng Json để thay thế.
  • Quá trình giao tiếp bất đồng bộ sẽ được diễn ra thông qua XMLHttpRequest object.
  • Tất cả sẽ được kết nối lại với nhau thông qua ngôn ngữ lập trình Javascript.

Để có thể hiểu sau hơn về quy trình hoạt động của Ajax, các bạn cần phải có kiến thức chuyên môn. Hiện tại có rất nhiều khóa học dạy Ajax, các bạn có thể đăng ký học nếu như có nhu cầu nha.

Sử dụng Ajax ở đâu thì hợp lý?

Khi bạn đã am hiểu về Ajax, lúc này bạn có thể sử dụng Ajax ở vị trí nào trên trang website cũng được. Nhất là những vị trí mà thông tin có thể dễ dàng trích xuất hoặc lưu trữ từ máy chủ server, đồng thời người sử dụng sẽ không phải load lại hết toàn bộ website.

Ví dụ như khi lập trình cho một trang website thương mại điện tử. Những ô yêu cầu nhập thêm thông tin địa chỉ thường sẽ thông qua một đoạn hộp thoại hiển thị lên. Người dùng chỉ việc nhập vào các thông tin tương ứng và không cần phải load lại toàn bộ trang website.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã vừa giới thiệu sơ lược về ajax là gì. Đồng thời, chia sẻ cho các bạn biết về cách hoạt động của Ajax. Nếu có ý kiến nào thắc mắc, thì hãy góp ý bên dưới này nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments